home > Career & Tips

Career & Tips

6 วิธีแสดงออกถึงความใส่ใจต่อพนักงาน

6 วิธีแสดงออกถึงความใส่ใจต่อพนักงาน

นอกจากค่าตอบแทนที่สมน้ำสมเนื้อกับเนื้องานที่ทำแล้ว การยอมรับและความใส่ใจในตัวพนักงานเองก็เป็นสิ่งสำคัญที่องค์กร หรือหัวหน้าทีมควรจะแสดงออกให้เห็น

20/01/17   |   5.6k   |   19
Career & Tips

สำหรับคนที่ไม่ค่อยชอบเข้าสังคมหรือคนที่ถูกเรียกว่า Introvert แล้วการเริ่มต้นพูดคุยกับคนแปลกหน้าเป็นเรื่องยาก แต่เมื่ออยู่ในโลกของการทำงานแล้วการสื่อสารเป็นสิ่งจำเป็น


เสียงโทรศัพท์ หรือการประชุมที่มากเกินไป ทำให้พนักงานเสียสมาธิมากจนทำงานได้ไม่เต็มศักยภาพ JobThai.com ขอแนะนำแนวคิดของบริษัทหนึ่งที่ออกกฎให้พนักงานลดการประชุมลง


กว่าจะได้ตำแหน่งหัวหน้ามาครองว่ายากแล้วจะเป็นหัวหน้าให้ดีนั้นท้าทายยิ่งกว่ามาก และนี่คือเทคนิคการทำงานสำหรับหัวหน้ามือใหม่ที่ควรจะต้องรู้เพื่อจะทำงานได้อย่างมั่นใจมากขึ้น


กลยุทธ์การบริหารงานของ Larry Page ผู้ร่วมก่อตั้ง Google ที่ผู้บริหารองค์กรหรือผู้ที่จะเป็นเจ้าของธุรกิจ Start up ควรศึกษาและนำไปประยุกต์ใช้กับการทำงาน


นักศึกษาจบใหม่หลายคนคงไม่รู้ว่าควรจะเรียกเงินเดือนเท่าไหร่ในตอนสมัครงาน วันนี้ JobThai.com/REACH จึงไปสอบถามคนทำงานว่าในอดีตพวกเขาเรียกเงินเดือนให้ตัวเองเท่าไหร่กันบ้าง


วิธีการประชุมไม่ได้มีกฎเกณฑ์ที่ต้องมาทำนั่งล้อมวงประชุมเพียงอย่างเดียว การประชุมในบางหัวข้อนั้น เราอาจจะพลิกแพลงจากการนั่งเฉย ๆ มาเป็นยืนล้อมวงคุยประชุมแบบไร้โต๊ะก็ได้


เมื่อถึงเวลาที่ธุรกิจขยายตัว ผู้เป็นเจ้าของกิจการหรือผู้จัดการแผนกหนึ่งๆ ก็ต้องหาคนมาช่วยซึ่งการมองหาคนนอก หรือพิจารณาเลื่อนขั้นคนในต่างก็มีข้อดีต่างกันเมื่อภาระงานหนักขึ้น การทำงานที่เร่งรีบทำให้ในบางครั้งหัวหน้าทีมอาจจะเผลอปล่อยปละละเลยลูกน้องไป จนมองข้ามปัญหาเล็กๆ น้อยๆ บางอย่างที่อาจจะเกิดเป็นเรื่องใหญ่ในอนาคตได้


ทุกครั้งที่เปลี่ยนหัวหน้าใหม่ ก็อาจเป็นจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ในชีวิตของพนักงานคนหนึ่ง บางคนปรับตัวได้ดีก็อาจจะเติบโตอย่างก้าวกระโดด แต่บางคนปรับตัวไม่ได้ก็อาจต้องลาออกไปเลย


สำหรับพนักงานที่มีอายุงานมานานอาจจะปรับตัว เมื่อต้องมีหัวหน้าคนใหม่เป็นคนที่อายุยังน้อย และให้การยอมรับหัวหน้าคนใหม่ได้ยาก เราควรจะทำอย่างไรเมื่อมีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น


เคยคิดไหมว่ายิ่งโตมากขึ้นเราก็ยิ่งอยู่กับปัจจุบันมากขึ้น จนบางครั้งก็ลืมวางแผนระยะยาวให้กับอนาคตตัวเองไป วันนี้เราจึงชวนคนทำงานมานึกถึงตัวเองในอีก 10 ปีข้างหน้ากัน
ติดตามข่าวสารและเรื่องราวดีๆ ทาง Email

ขอบคุณสำหรับการติดตาม